Đường dây nóng

0967.08.54.45 - Hotline CSKH

Hộp thư

info@Pharmacyandhealth.vn

Những người nào dễ mắc bệnh đái tháo đường và làm gì để phòng bệnh?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi , cho tôi hỏi những người nào dễ mắc bệnh đái tháo đường và làm gì để phòng bệnh?

Bác sĩ trả lời:

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là nhóm người ít vận động, bị thừa cân, béo phì; Gia đình có tiền sử ĐTĐPhụ nữ đẻ con có cân nặng hơn 4 kg, những người trong thời kỳ mang thai có đường trong máu và trong nước tiểu tăng cao; Người có tuổi càng cao, người bị tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu.

Để dự phòng bệnh ĐTĐ, đặc biệt ĐTĐ typ 2, cần tích cực thay đổi lối sống, bao gồm:

1. Ăn uống: đây là yếu tố quan trọng nhất để duy trì cân nặng lý tưởng, tránh hiện tượng thừa cân hoặc béo phì (một trong những yếu tố gây bệnh đái tháo đường). Nên thực hiện một chế độ ăn nhiều rau, khoai củ, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây ít ngọt; thay một phần thịt bằng cá và đậu, hạn chế thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ và các thức uống nhiều đường, đặc biệt là các loại nước uống có ga… là rất cần thiết để phòng tránh ĐTĐ.

2. Luyện tập: Cần thực hiện các hoạt động thể lực, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên ở mức độ sức khoẻ cho phép, giúp tiêu hao glucose trong cơ thể, đồng thời hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì. Từ đó có tác dụng phòng ngừa bệnh đái tháo đường một cách có hiệu quả. Mỗi ngày bạn nên luyện tập khoảng 30 phút và liên tục 4-6 ngày/tuần là phương thức vận động thích hợp cho hầu hết các đối tượng. Hãy lựa chọn hình thức luyện tập phù hợp với sức khỏe như: đi bộ, đạp xe, bơi lội hay ngay cả khi thay việc đi thang máy bằng việc leo cầu thang bộ cũng đem lại hữu ích.

3. Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm, giúp ích cho việc điều trị và hạn chế các biến chứng nặng nề của bệnh ĐTĐ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu